Digital Marketing Executive là gì – Nghề Hot của tương lai

“Digital marketing executive” là gì trở thành cụm từ được rất nhiều người quan tâm tìm kiếm. Khi lượng khách hàng giao tiếp với môi trường Internet ngày càng bùng nổ, buộc những người làm Marketing chuyên nghiệp phải chuyển sang môi trường cao hơn để tiếp xúc tốt hơn với khách hàng tiềm năng của mình.

Về các Doanh nghiệp ngày càng nhận ra tầm quan trọng của Digital marketing trong việc phát triển kinh doanh của mình. Việc xây dựng mối quan hệ tới khách hàng qua môi trường Internet ngày càng phổ biến, vì vậy nó nhanh chóng trở thành một trong những kỹ năng được yêu cầu cao nhất trong thị trường việc làm ngày nay.

Một Digital Marketing Executive thường chịu trách nhiệm gắn kết Thương hiệu của doanh nghiệp với khách hàng thông qua môi trường kỹ thuật số, nhằm thiết lập và quản lý sự hiện diện của Doanh nghiệp trên Internet. Công việc của họ là luôn cập nhật các vấn đề liên quan và tin tức mới nhất thông qua các bài báo và Blog để đảm bảo rằng thương hiệu của họ luôn đi đầu trong ngành của mình.

1. Chính xác thì Digital Marketing Executive là làm gì? 

Một Digital Marketing Executive chịu trách nhiệm phát triển, thực hiện và quản lý các chiến dịch Digital Marketing.  đóng một vai trò lớn trong việc nâng cao nhận thức về Thương hiệu của Doanh nghiệp trong môi trường kỹ thuật số cũng như thúc đẩy lưu lượng truy cập trang web có được khách hàng tiềm năng, nâng cao tỉ lệ chuyển đổi.

Digital Marketing Executive cũng xác định và đánh giá các Kênh Marketing online mới và sử dụng các công cụ phân tích Web để đo lưu lượng truy cập trang web để tối ưu hóa tốt hơn các chiến dịch tiếp thị: tiếp thị qua email, Mạng xã hội và quảng cáo hiển thị và công cụ tìm kiếm…

Mạng xã hội (Social Network)

Một phần quan trọng trong công việc của Digital Marketing Executive là tương tác với cộng đồng, khách hàng thông qua các kênh mạng xã hội như Facebook, Instagram và Twitter…

YouTube là Mạng xã hội phổ biến thứ hai trên thế giới và rất nhiều công ty đang sử dụng kênh này. Sản xuất video thông tin, chất lượng cao đang trở thành chiến lược nhiều công ty ngày nay. Có kỹ năng chụp ảnh, quay phim và phần mềm chỉnh sửa ảnh như Photoshop sẽ có ích trong vai trò này.

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO)

Tối ưu hóa Công cụ Tìm kiếm, thường được gọi là SEO, là một phần quan trọng của Digital Marketing Executive.

Bạn sẽ lên chiến lược phát triển cho website doanh nghiệp được xếp hạng cao trên Công cụ tìm kiếm, cũng như một số từ khóa.

Email Marketing

Email vẫn là một hình thức Marketing mạnh mẽ, bất chấp sự phổ biến của truyền thông mạng xã hội.

Nhiều công ty sẽ tiến hành gửi email hàng loạt đến danh sách khách hàng của mình để thông báo cho họ về các ưu đãi, cũng như tin tức của doanh nghiệp.

Họ cũng có thể được gửi Email tới các khách hàng mới tiềm năng để nâng cao nhận diện thương hiệu của Doanh nghiệp

Viết blog

Nhiều công ty ngày nay có các trang Blog cho Doanh nghiệp của mình. Blog là nơi liên tục chia sẻ các nội dung hưu ích cho khách hàng, được sử dụng để đạt được nhiều lưu lượng truy cập hơn từ khách hàng. Blog có thể được sử dụng để thể hiện chuyên môn của Doanh nghiệp trong ngành kinh doanh của mình và mở rộng phạm vi tiếp cận đến khách hàng tiềm năng.

2. Mức lương và triển vọng của công việc Digital Marketing Executive?

Mức lương của Digital Marketing Executive sẽ khác nhau tùy theo tổ chức (và thâm niên và vai trò trong công ty), nhưng mức lương trung bình cho Digital Marketing Executive khoảng 3000-6000$.

Digital Marketing Executive có lợi thế là có các kỹ năng chuyên môn liên quan đến Digital Marketing và kiến ​​thức về các lĩnh vực liên quan như thương mại điện tử . Bởi vì điều này,Digital Marketing Executivethường có thể kiếm được nhiều tiền hơn so với các đồng nghiệp làm Marketing khác.

3. Mô tả Công việc

 • Xây dựng, lập kế hoạch và thực hiện chiến dịch Digital Marketing tổng thể
 • Quản lý chiến dịch Digital Marketing
 • Quản lý và đào tạo đội nhóm
 • Luôn cập nhật các kiến thức và công nghệ mới nhất
 • Quản lý tất cả các kênh Digital Marketing
 • Đo lường ROI và KPI
 • Lên kế hoạch và quản lý ngân sách Digital Marketing
 • Giám sát tất cả các tài khoản Mạng xã hội của công ty
 • Quản lý và cải thiện nội dung Online, SEO và Google Analytics
 • Dự báo hiệu suất bán, hàng tỉ lệ chuyển đổi
 • Thúc đẩy đội ngũ Digital Marketing số để đạt được mục tiêu
 • Giám sát cạnh tranh và đưa ra đề xuất cải tiến
 • Cập nhật nội dung Website, thiết kế và duy trì bản tin hàng tuần
 • Lập kế hoạch phát triển các hoạt động trên Digital marketing trên website và các kênh mạng xã hội của công ty: Facebook, Youtube …

4. Những kỹ năng cần thiết?

Kỹ năng lãnh đạo là tối quan trọng. Công việc này đòi hỏi bạn phải có sức ảnh hưởng đến người khác và thúc đẩy kết quả thông qua sự hợp tác. Bạn phải có khả năng làm việc với các đồng nghiệp và liên hệ ở tất cả các cấp của một tổ chức để lên các kế hoạch ưu đãi hấp dẫn cho khách hàng và thúc đẩy tăng trưởng.

 • Cũng quan trọng là kỹ năng viết, để có thể truyền đạt một cách hiệu quả thông điệp của Thương hiệu.
 • Kỹ năng phân tích dữ liệu để nắm được thông tin từ các công cụ báo cáo.
 • Khả năng thích ứng, vì trong môi trường Digital luôn thay đổi
 • Và khả năng suy nghĩ như một người tiêu dùng cũng rất cần thiết. Digital Marketing Executive phải không ngại thử những điều mới, nắm bắt cơ hội…
 • Thành thạo các công cụ phân tích Website như: Google Analytics, NetInsight, WebTrends…
 • Thành thạo một phần mềm CRM: Salesforce, Oracle, Microsoft Dynamics CRM, SAP…
 • Am hiểu về SEO / SEM
 • Kinh nghiệm với việc tạo nội dung truyền thông B2C
 • Tư duy sáng tạo
 • Am hiểu Google AdWords, FaceBook Ad
 • Hiểu biết về lý thuyết và thực hành tiếp thị (truyền thống và mới nổi)
 • Kiến thức làm việc về các công cụ phục vụ quảng cáo: DART, Atlas
 • Có hiểu biết về HTML, CSS, Flash, JavaScript…

5. Làm thế nào có thể trở thành Digital Marketing Executive?

Không có bất kì quy tắc chung nào. Bạn có thể không có bằng cấp liên quan tới Digital Marketing vì ngành này còn mới hiện tại chưa có Trường lớp chính quy nào đào tạo ngành này.

Việc có kinh nghiệm làm việc trong môi trường Digital có giá trị hơn nhiều bằng cấp. Các chứng nhận về Digital marketing tại các trung tâm đào tạo về Digital sẽ thêm uy tín cho hồ sơ của bạn, nó sẽ giúp bạn lọt vào mắt xanh của nhà tuyển dụng.

6. Các bước để trở thành Digital Marketing Executive

NGUYỄN KHẮC HUY LÀ DIGITAL MARKETING EXECUTIVE 25 TUỔI, HIỆN ĐANG LÀM VIỆC TẠI SON MEDIA

Tại đây, Huy chia sẻ về sự nghiệp của mình: Tôi tốt nghiệp năm 2008 với bằng Triết học tại Đại học Rmit. Triết học đã dạy tôi suy nghĩ logic và khả năng viết một cách sáng tạo, cả hai kỹ năng này cuối cùng đều trở nên vô giá đối với sự nghiệp Marketing của tôi cho đến nay.

Ngoài các lý thuyết chuyên ngành, tôi luôn quan tâm rất lớn đến lĩnh vực Digital Marketing. Tôi luôn luôn nghiên cứu các kỹ thuật và kiến ​​thức về phần mềm khiến tôi trở thành một ứng cử viên lý tưởng cho vai trò Digital Marketing Executive.

Sau khi tốt nghiệp, tôi đảm nhận vai trò Marketing Executive tại một Công ty phần mềm. Tôi quản lý Thương hiệu, đề ra các chiến dịch Marketing và quản lý trang web của công ty.

Chưa đầy một năm sau, Tôi rời công ty và trong một thời gian ngắn tôi quyết định trở thành một nhà thiết kế web tự do. Sau đó, tôi đảm nhận vai trò hiện tại là Digital Marketing Executive tại Son Media, tại đây tôi phụ trách tiếp thị mảng Digital Marketing, trong một đội ngũ cỡ trung bình với các đồng nghiệp Marketing khác.

Tôi nghiên cứu rất nhiều tài liệu như: lên kế hoạch tiếp thị, hướng dẫn hỗ trợ bán hàng và cung cấp thông tin Web cho các nhà cung cấp. Tôi cũng tham dự các cuộc họp nhóm để thảo luận về các sản phẩm sắp tới và cách tốt nhất để quảng bá chúng.

Mỗi tháng một lần tôi đăng nhập vào các hệ thống quán lý của Công ty để tạo báo cáo bán hàng và chia sẻ chúng trong nhóm cùng với một bản tóm tắt điều hành để báo cáo. Tôi thường xuyên vào các trang Mạng xã hội và đăng bài.

Tôi thích công việc này rất nhiều vì nó làm khá nhiều việc khác nhau – tôi tham gia vào một số dự án khác nhau cùng một lúc nên tôi không bao giờ phải tập chung quá nhiều vào một việc.

Tôi cũng thích khi được tham gia việc xác định hướng đi của công ty cho các loại sản phẩm kỹ thuật số mới. Điều chính tôi thích là cơ hội để sáng tạo và thử nghiệm: bởi vì các sản phẩm kỹ thuật số và tiếp thị kỹ thuật số là một lĩnh vực phát triển nhanh chóng, có cơ hội để quảng bá các sản phẩm mới một cách nhanh chóng và sáng tạo trong các chiến dịch.

Mặc dù công việc đòi hỏi sự sáng tạo, tuy nhiên cũng có những lúc phải làm những công việc kỹ thuật như tạo báo cáo bán hàng.

Lời khuyên của tôi cho bất cứ ai tìm kiếm nghề nghiệp trong môi trường Digital Marketing là hãy nắm bắt các thông tin, kỹ thuật mới trong môi trường kỹ thuật số vá tất cả các thuật ngữ kỹ thuật số.

Khi bạn nhận được vai trò, rất có thể bạn sẽ ở cùng một nhóm với những người không có sở thích tiếp thị kỹ thuật số. Hãy biến mình thành một chuyên gia và đừng ngại chịu trách nhiệm về mọi thứ kỹ thuật số trong nhóm của bạn.

Nguyễn Khắc Huy Son Media
Sưu tầm: SON MEDIA